• Talat Phlu

พาย้อนเวลามาตลาดพลู ชิมอาหาร 6 ร้านเด็ดที่ไม่ควรพลาด

พาเที่ยว กิน ตลาดพลู ถิ่นสุดคูลในตำนาน ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารในตำนาน ที่ไปกินกี่ครั้งก็ยังให้อารมณ์สุดคลาสสิก เหมือนได้ย้อนเวลาพาตัวเองไปอยู่ในยุค 90’s ทุกครั้ง รอบนี้เรารวบรวมร้านอาหารในตำนานย่านตลาดพลูที่จะชวนให้ผู้อ่านได้กลิ่นของอาหารไปพร้อม ๆ กับพวกเรา เพราะนี่คือถิ่นตลาดพลูคนคูล ๆ เขาไปกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันที่ร้านแรกเลย !
บะหมี่ตงเล้ง เจ้าเด็ดดังย่านตลาดพลู


ยังคงความเป็นตำนานด้วยกลิ่นอายย่านคนจีน อย่างบะหมี่ตงเล้งเจ้าดังย่านตลาดพลูแห่งนี้

ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเล็ก ๆ ที่ชามไม่เล็กเหมือนร้าน มาพร้อมเสิร์ฟบะหมี่หลากหลายเมนูให้เลือกได้ตามต้องการ บะหมี่แห้งให้กลิ่นหอมของเส้นที่ทำเอง เส้นพอดีเหนียวนุ่ม และบะหมี่รวมที่ใส่เนื้อปูชิ้นเน้น ๆ เต็มคำ เกี๊ยวของร้านที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ใครผ่านมาแถวนี้ต้องห้ามพลาดเลย !
ส้มตำแม่นุช ตลาดพลู แซ่บสุด ๆ หยุดไม่อยู่คนคูล ๆ

ต้องมาชิม


มาถึงตลาดพลูทั้งทีไม่ได้มีแค่อาหารจีน ๆ หรอกนะทุกคน เพราะร้านนี้ส่งตรงความแซ่บพร้อมเสิร์ฟมาให้แล้ว สำหรับร้านส้มตำแม่นุช ตั้งอยู่ข้างรางรถไฟ ถ้าพูดถึงพิกัดนี้บอกเลยว่า ร้านอร่อยมีให้ทานตลอดแนว และถ้าพูดถึงร้านอร่อยเด็ด เผ็ดจนต้องจดจำก็ต้องร้านนี้เลย เมนูสุดคลาสสิกส้มตำ คอหมูย่าง ต้มแซ่บ รวมอาหารเผ็ดร้อนมาไว้บนโต๊ะแล้วจัดเลย ! บอกเลยว่ารสชาติส้มตำแซ่บนัว หอมกลิ่นปลาร้าอย่างดี ทานคู่กับคอหมูย่างติดมันหน่อย ๆ คือฟินจนติดคอ ล้างคอด้วยต้มแซ่บร้อน ๆ ตบท้าย บอกเลยว่าทานเสร็จเดินออกไปพ่นไฟได้เลย แซ่บมากอยากบอกต่อ !
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูทำเอง เจ้าดัง


ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูทำเองก็เป็นอีกหนึ่งตำนานของย่านตลาดพลู เพราะไม่มีใครไม่พูดร้านนี้หากมาที่นี่แน่นอน กลิ่นก๋วยเตี๋ยวตลบอบอวนทั่วร้าน มาเสิร์ฟตรงหน้าชามใหญ่จุใจใครหิว ๆ มาจบที่ร้านนี้ได้เลย ความเด็ดของที่นี่ก็หนีไม่พ้นลูกชิ้นหมูทำเองนั่นเอง หอมอร่อยบวกกับน้ำซุปร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อมกำลังดีไม่จัดจ้านเกินไป เหมาะสำหรับใครที่อยากมาซดน้ำร้อน ๆ ให้ชื่นใจ
สุณีข้าวหมูแดง อร่อยแรงย่านตลาดพลู


เรียกได้ว่าเป็นข้าวหมูแดง หมูกรอบเจ้าดังที่ขายย่านตลาดพลูมากว่า 60 ปี ตั้งอยู่บริเวณติดกับรางรถไฟ ความเด็ดความดีคงหนีไม่พ้นเรื่องความอร่อยของน้ำหมูแดงที่ราดข้าวจนชุ่ม หมูกรอบกรอบอร่อย หั่นกันเห็น ๆถึงแม้จะทานไปเหงื่อตกไป แต่ก็ให้ฟิลที่ดีในการมานั่งทานร้านเด็ด 60 ปี ย่านตลาดพลู
ร้านอาหารเมนูเด็ด ฉอเล้งตลาดพลู


บอกเลยว่าใครได้มาลองลิ้ม ชิมรส ร้านอาหารย่านตลาดพลูจะต้องมีร้านนี้อยู่ในลิสต์ มิเช่นนั้นคงต้องผิดหวังอย่างแน่นอน นั่นก็คือร้านฉอเล้งที่ตั้งเด่นอยู่ใต้สะพานบริเวณจุดจอดรถ บรรยากาศร้านตกแต่งไปด้วยภาพเมนูอาหารสุดตระการตา ทำเอาเหล่าสายกินอย่างเราพลาดไม่ได้ที่จะเดินเลี้ยวเข้าไปลองสักสองสามเมนูข้าวผัดปูเมนูสุดคลาสสิกที่ลองสั่งมาชิมเป็นเมนูพื้นฐานพลาดไม่ได้ รสดีเนื้อปูแน่นจนแทบทานเมนูอื่นต่อไม่ไหว แต่หน้าตาของเมนูข้าวไข่ข้นปูช่างเย้ายวนใจ เมนูนี้ถือว่าเป็นอีกเมนูที่แค่เห็นภาพถ่ายก็อดหิวไม่ได้เลยจริง ๆ เนื้อปูชิ้นโตถูกคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับไข่ ไข่ไม่สุกมากโรยด้วยพริกไทยป่นหอม ๆ ราดพริกน้ำปลาแค่นี้ก็อร่อยเหาะ ! ตบท้ายด้วยเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านฉอเล้ง นั่นก็คือหมี่ผัดกระเฉดสั่งเป็นรสเผ็ดกำลังดี เป็นเมนูแปลกใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ก็อร่อยจนจำขึ้นใจจริง ๆ เครื่องแน่นแบบไม่หวง มาร้านนี้ก็ต้องสั่งเมนูนี้ถึงจะครบสูตร
ย้งฮุยก๋วยจั๊บน้ำใส ซดเกาเหลาชื่นใจในตลาดพลู


ปรับอารมณ์มาซดเกาเหลาเจ้าเด็ดอีกเช่นเคย กับร้านย้งฮุยร้านก๋วยจั๊บน้ำใส และเกาเหลาทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยชื่นใจจนลืมอากาศที่ร้อนกว่าไปเลย หมูกรอบเคี้ยวเพลินเพราะกรอบอร่อยแม้จะอยู่ในน้ำซุป และหมูนุ่มที่ต้มจนสุกดี น้ำซุปหอมกลิ่นเครื่องจัดว่าเป็นอีกร้านที่เด็ดดวงไม่อยากให้พลาดหากมาเยือนย่านนี้จริง ๆ

ดู 362 ครั้ง